Tập đoàn Adani của Ấn Độ phát triển cảng container phía Tây tại cảng Colombo

Hôm thứ Năm, Tập đoàn Adani của Ấn Độ đã hoàn tất thỏa thuận với Cơ quan Cảng Sri Lanka (SLPA) để điều hành các hoạt động tại Cảng container phía Tây hoặc WCT tại Cảng Colombo. Là nhà khai thác cảng đầu tiên của Ấn Độ tại Sri Lanka, Adani Group dự kiến ​​sẽ nắm giữ 51% cổ phần tại WCT.

Bên cạnh đó, Adani Group cũng đã chọn ký kết hợp đồng xây dựng – vận hành – chuyển giao (BOT) với John Keells Holdings, đối tác địa phương và SLPA để phát triển WCT. Các cơ quan địa phương sẽ nắm giữ 34% và 15% cổ phần của Cảng quốc tế container phía Tây – công ty liên doanh mới,

Cảng Colombo là một trong những trung tâm khu vực nhộn nhịp nhất và được ưa chuộng nhất khi trung chuyển container từ Ấn Độ và các nhà khai thác tàu chính. Nó chiếm 45% khối lượng trung chuyển của Colombo đến hoặc đi từ Adani Ports và SEZ Ltd, phổ biến là APSEZ. Sau này là nhà khai thác và phát triển cảng lớn nhất của Ấn Độ. Nó chiếm 24% công suất cảng của cả nước.

Đề xuất của WCT được thông qua sau khi Sri Lanka chắc chắn rút lại biên bản ghi nhớ đã được ký kết vào năm 2019 với Nhật Bản và Ấn Độ về Cảng container phía Đông, được gọi là ECT.

SLPA đã ký một bản ghi nhớ hợp tác vào năm 2019, theo đó Nhật Bản và Ấn Độ sẽ phát triển ECT khi chính phủ Sirisena nắm quyền.

Các công đoàn của Cảng Colombo đã phản đối đề xuất này, theo đó các nhà đầu tư Ấn Độ và Nhật Bản sẽ nắm giữ 49% cổ phần của ETC. Họ yêu cầu ECT phải thuộc sở hữu hoàn toàn của SLPA thay vì chỉ có 51% cổ phần.

Dưới áp lực cực đoan của các tổ chức công đoàn, Thủ tướng Mahinda Rajapaksa cuối cùng đã đồng ý hủy bỏ thỏa thuận, buộc Ấn Độ thúc giục Sri Lanka tuân thủ sự trung thành của mình đối với thỏa thuận ba bên.

Nhật Bản và Ấn Độ không ủng hộ Sri Lanka khi nước này đơn phương thực hiện một thỏa thuận quốc tế. Nhật Bản được cho là đã bày tỏ sự không hài lòng với chính phủ Sri Lanka.

Ấn Độ và Nhật Bản là một phần của liên minh Tứ giác hay “Tứ giác” bao gồm bốn quốc gia Ấn Độ – Thái Bình Dương. Các quốc gia khác là Úc và Mỹ. Năm 2017, bốn quốc gia đã đưa ra đề xuất thành lập ‘Bộ tứ’ đang được chờ đợi từ lâu như một biện pháp để chống lại sự hung hăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Ảnh hưởng của Trung Quốc đang tăng lên theo cấp số nhân ở Sri Lanka. Trung Quốc đã đầu tư hơn 8 tỷ USD vào một số dự án cơ sở hạ tầng có trụ sở tại Sri-Lanka. Năm 2017, Colombo đã phải bàn giao cảng Hambantota cho Bắc Kinh như một phần của việc hoán đổi nợ.

Nguồn: Economictimes.indiatimes.com